นครชัยแอร์

30 ปี Safety Coach (First Class)

30 ปี Safety Coach (First Class)

มาตรฐานตัวรถ

ตัวรถเป็นรถโดยสารชั้นเดียวที่ได้รับการดีไซน์เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการทรงตัวเหมาะกับการขับขี่บนถนนในประเทศไทย รูปทรงโค้ง มนไม่เป็นเหลี่ยมเพื่อลดการเฉี่ยวชน ความสูงตัวรถไม่เกิน 3.6 เมตร พ่นฉนวนใต้ท้องรถตลอดทั้งคันเพื่อกันความร้อนและกันสนิม ดีไซน์คลาสสิกใช้สีโทนเรียบ ไม่ฉูดฉาด ดูสบายตาเป็นเอกลักษณ์การออกแบบของนครชัยแอร์ กระจกหน้าแบ่งเป็น 2 บานจากรุ่นเก่าเป็นแบบบ้านใหญ่บานเดียว เพื่อลดน้ำหนักอีกทั้งยังเป็นการประหยัดทรัพยากรหากต้องเปลี่ยนกระจกหน้า เพราะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งบาน หน้าต่างผู้โดยสารใช้กระจกบานใหญ่ เพื่อให้ผู้โดยสารได้ชมทัศนียภาพได้ตลอดการเดินทาง

รูปแบบสีและลวดลายข้างรถ

สีพื้นของรถเป็นสีขาวครีม ส่วนด้านบนเป็นสีฟ้า ลายด้านข้างเป็นลายเอกลักษณ์รถ “นครชัยแอร์ 30 ปี Safety Coach” ประกอบด้วยแถบสีทั้งหมด 3 สี คือ สีฟ้า สีเทาและสีตามประเภทรถ ซึ่งสีตามประเภทรถจะมีทั้งหมด 3 สีคือ

 1. สีชมพู ใช้กับรถมาตรฐาน NCA First Class
 2. สีเหลือง ใช้กับรถมาตรฐาน NCA Gold Class
 3. สีน้ำเงิน ใช้กับรถมาตรฐาน NCA Silver Class

มาตรฐานความปลอดภัยและความใส่ใจทุกรายละเอียด

 • ประตูฉุกเฉิน 3 จุด คือ ประตูด้านท้ายรถ 1 จุด และด้านบน 2 จุด โดยประตูฉุกเฉินได้ท้ายรถเพิ่มการติดราวจับและช่องบันไดสำหรับเหยียบขึ้น-ลง เพื่อความปลอดภัย
 • กระจกนิรภัย (Tempered Glass) 2 บาน ตำแหน่งแรกคือหน้าต่างหลังคนขับ และบานสุดท้ายขวามือ ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินจำเป็นต้องทุบกระจก กระจกนิรภัยจะแตกเป็นเม็ดข้าวโพด ทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อผู้โดยสาร
 • กระจกด้านหน้าช่วยป้องกันแสง
  กระจกด้านหน้ารถบริเวณด้านบน ติดฟิล์มกรองแสงแบบทึบเพื่อปกป้องความร้อนด้านหน้ารถที่ส่องถึงพนักงานขับรถและเพิ่มการติดตั้งผ้าม่านแบบปรับระดับได้ ช่วยกรองแสงแดดที่ส่องด้านหน้ารถ
 • โครงสร้างเสริมคานเหล็กป้องกันการกระแทก
  เพิ่มความปลอดภัยด้วยโครงสร้างรถเสริมคานเหล็กตรงบริเวณด้านหน้ารถ และด้านข้างประตูคนขับ และประตูทางขึ้น เพื่อไม่ทำ ให้กระทบกระเทือนต่อระบบควบคุมรถในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด รวมทั้งเพิ่มราวกันตกด้านบนหลังคารถเพื่อความปลอดภัย ในกรณีที่ต้องขับผ่านสายไฟ ราวกันตกจะช่วยไม่ให้สายไฟเกี่ยวรถและสะดวกต่อทีมช่างเซอร์วิสที่จะมีที่ยึดเกาะเมื่อต้องปีนหลังคา
 • กระจกมองข้างเพื่อทัศนวิสัยที่ดี
  กระจกมองข้างทั้ง 2 ฝั่งปรับระดับด้วยระบบไฟฟ้า มีระบบละลายฝ้า ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่
 • เพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบเบรก ด้านข้างรถเพิ่มช่องลมขนาดใหญ่ สำหรับระบายความร้อนของผ้าเบรก และระบบเบรกของล้อ
 • ไฟบอกระยะรถ เพื่อความปลอดภัยท้ายรถติดไฟพิเศษเพื่อให้ทราบระยะตัวรถเมื่อต้องถอยรถในที่มีแสงน้อย
 • ความปลอดภัยภายในห้องโดยสาร
  เก้าอี้โดยสารดีไซน์โค้งมนไม่มีเหลี่ยมที่ก่อให้เกิดอันตรายทุกที่นั่งติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดเช่นเดียวกับในรถยนต์ พื้นรถเป็น พื้นยางเกรดพรีเมียมไม่ลามติดไฟ ปลอดภัยสูงสุดด้วยผ้าหุ้มเบาะโดยสารทุกที่นั่งเป็นชนิด ไม่ลามติดไฟที่ได้รับการรับรอง ซึ่งนครชัยแอร์ถือเป็นบริษัทรถทัวร์โดยสารบริษัทแรกที่ใช้มาตรฐานผ้าหุ้มเบาะชนิดไม่ลามติดไฟ

ความสะดวกสบายภายในห้องโดยสาร

1. นั่งสบายด้วยเบาะโดยสารรูปทรงแคปซูล ปรับเอนไม่กระทบผู้โดยสารด้านหลัง เบาะโดยสารปรับเอนเบาะด้วย

    ระบบไฟฟ้า มีระบบนวด ติดตั้งจอทีวีส่วนตัวทุกที่นั่ง สามารถเลือก รับชมรายการบันเทิงได้อย่างอิสระ จอทีวีเป็นระบบทัชสกรีน รุ่นใหม่จึงตอบสนองการสัมผัสได้ไว ใช้งานง่ายเพราะสั่งการได้เหมือนสมาร์ทโฟน

2. ตอบสนองความต้องการ ที่หลากหลายของผู้โดยสาร

    ด้วยไฟอ่านหนังสือส่วนตัวถึง 3 ตำแหน่ง คือ 1. อยู่ใต้จอทีวีส่วนตัว 2. อยู่ด้านบนเหนือศีรษะ 3. ด้านหลังที่นั่งด้านบนเบาะ โดยสาร พร้อมช่องเสียบ USB เพื่อการชาร์จแบตโทรศัพท์ 2 จุด คือ ที่หน้าจอทีวี และบริเวณเบาะโดยสารตรงใต้ที่พักแขน ถาดวางอาหารขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการวางของ นอกจากนั้นผู้โดยสารยังสามารถปรับระดับแอร์จากแผงควบคุมด้านบนได้ทุกที่นั่ง เพิ่มการรักษาอุณหภูมิภายในรถให้คงที่ ด้วยตำแหน่งแอร์ติดข้างกระจกรถโดยสาร ช่วยลดความร้อนจากภายนอก

ความสะดวกภายในห้องนํ้า

รถโดยสาร “นครชัยแอร์ 30 ปี Safety Coach” มาพร้อมห้องนํ้าที่กว้างขวาง ไม่อึดอัด มีโถปัสสาวะแยกส่วนกับชักโครก ภายในติดจอทีวีเพื่อรับชมความบันเทิงหรือชมภาพหน้ารถเพิ่มช่องมองจากห้องนํ้าให้สามารถมองเห็นห้องโดยสารและมีปุ่มเรียกฉุกเฉินกรณีผู้โดยสารต้องการความช่วยเหลือในขณะอยู่ในห้องนํ้า โดยสัญญาณไฟฉุกเฉินจะติดที่พนักงานขับรถ และมีไฟสัญญาณฉุกเฉินติดที่หน้าห้องนํ้า , ระบบบำบัดกลิ่นในห้องนํ้า ภายในห้องนํ้ามีช่องระบายอากาศพร้อมพัดลมดูดอากาศจะทำงานทันทีเมื่อลูกค้าปิดประตู และเพิ่มการติดตั้งพัดลมดูดอากาศจากถังบำบัดนํ้าเสียในรถ ซึ่งพัดลมจะทำงานทันทีเมื่อมีการสตาร์ตเครื่องรถโดยสารเพื่อไม่ให้มีกลิ่นรบกวนภายในห้องโดยสาร